Categories :

Mẹo & Thủ thuật máy tính mọi người nên biết và dễ sử dụng

Mẹo & Thủ thuật máy tính mọi người nên biết và dễ sử dụng. Nhiều người dùng máy tính hạng nặng có thể coi mình ở trên việc học các thủ thuật mới, nhưng luôn có những cách mới để trau dồi kỹ năng của bạn trên PC và chúng tôi cá rằng bạn sẽ tìm thấy ít nhất một điều hữu ích ở đây mà bạn chưa biết trước đây.

Chúng tôi đã biên soạn một số thủ thuật máy tính tiện dụng nhất mà bạn nên tận dụng. Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn trở nên năng suất hơn bằng cách loại bỏ những giây quý giá khỏi quy trình làm việc của bạn. Tất nhiên, bạn luôn có thể truyền những mẹo này cho bạn bè và thành viên gia đình không hiểu biết của mình để giúp họ trở thành người dùng PC tốt hơn.

Hướng dẫn mẹo và thủ thuật ban đầu được xuất bản trở lại vào năm 2013. Kể từ đó, chúng tôi đã sửa đổi bài viết, rút ​​ra một số mẹo không còn phù hợp và thêm nhiều mẹo khác mà chúng tôi thấy là phải có trong danh sách này. Hướng dẫn ban đầu cũng rất tập trung vào Windows và nó vẫn tiếp tục, tuy nhiên, chúng tôi đã bổ sung rất nhiều thông tin tương đương macOS và thông tin liên quan đến các phím tắt thường được sử dụng bởi những người sử dụng máy tính để bàn.

Thủ thuật chung

Khôi phục tab đã đóng Chúng tôi dành riêng một phần để duyệt web sâu hơn bên dưới, nhưng phần này quá hữu ích nên không thể bỏ qua. Vô tình đóng một tab? Chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + T để mở lại tab đã đóng gần đây nhất và quay lại những gì bạn đang làm (Cmd + Shift + T trên máy Mac).

Chụp nhanh cửa sổ và điều khiển nhiều màn hình Nhấn phím Windows + Phím mũi tên sẽ khiến một cửa sổ nhanh chóng chụp vào mỗi bên của một trong hai màn hình. Ngoài ra, nhấn Shift + Phím Windows + Mũi tên sẽ khiến cửa sổ chuyển sang màn hình khác. Trong khi nhấn Windows + P sẽ cho phép bạn nhanh chóng thiết lập màn hình hoặc máy chiếu thứ hai.

Như đã đề cập trước đây, trong macOS, chúng tôi ưu tiên tận dụng sức mạnh của Mission Control để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các ứng dụng và đạt đỉnh trên màn hình của bạn một cách đẹp mắt. Mặc dù máy Mac không hỗ trợ cửa sổ bật ra khỏi hộp, một ứng dụng $ 0,99 có tên Magnet rất được khuyến khích.

Các tệp được bảo vệ bằng mật khẩu Một cách đơn giản để khóa quyền truy cập vào một số tệp nhất định là tạo một kho lưu trữ được mã hóa. Tỷ lệ cược là bạn đã cài đặt một bản sao của 7-Zip , WinRAR hoặc The Unarchiver (Mac) hoặc một số tương đương . Tạo một kho lưu trữ mới, chọn mã hóa nội dung của nó và bảo vệ chúng bằng mật khẩu.

Hoàn tác ở mọi nơi để sửa những lỗi nhỏ đó Bạn có biết mình có thể hoàn tác hầu hết mọi hành động không? Ctrl + Z là phím nóng cuối cùng và chắc chắn bạn đã biết về nó, tuy nhiên lưu ý rằng hoàn tác không chỉ áp dụng cho việc nhập. Nếu bạn vô tình xóa hoặc di chuyển một tệp, bạn có thể nhấn Ctrl + Z để đưa tệp đó trở lại vị trí cũ (Ctrl + Y sẽ thực hiện lại bất cứ điều gì bạn hoàn tác).

Phím tắt trên YouTube Nếu bạn nghĩ rằng việc sử dụng phím cách để tạm dừng video YouTube là hiệu quả (ngoại trừ khi tiêu điểm ở nơi khác và nó không hoạt động), thay vào đó, hãy thử sử dụng K để tạm dừng, trong khi J và L sẽ lùi / tiến 10 giây. M làm việc cho tắt tiếng. Siêu tiện dụng.

Tìm mật khẩu Wi-Fi của bạn Trong Windows, hãy truy cập “Trung tâm mạng và chia sẻ”. Nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng Wi-Fi> Thuộc tính không dây. Nhấp vào hộp Hiển thị ký tự để hiển thị mật khẩu Wi-Fi của bạn.

  • Trong macOS, tất cả mật khẩu được lưu trữ trong ứng dụng Chuỗi khóa. Sử dụng Spotlight để tìm “Truy cập chuỗi khóa”. Mở ứng dụng và tìm tên mạng Wi-Fi của bạn trong danh sách thông tin đăng nhập đã lưu. Nhấp đúp vào nó và sau đó nhấp vào hộp để hiển thị mật khẩu của bạn (nó sẽ yêu cầu mật khẩu cấp hệ điều hành của bạn).

Áp dụng trình quản lý Clipboard Khi bạn đã quen dựa vào trình quản lý clipboard, việc tăng năng suất hoạt động tương tự như cách bạn trở nên hiệu quả hơn với nhiều màn hình hoặc máy tính để bàn ảo. Chúng tôi có một bài viết dành riêng cho vấn đề này, nhưng nói tóm lại, đối với Windows, hãy thử ClipClip . Đối với macOS, hãy sử dụng Flycut .

Ảnh chụp màn hình như ý bạn Chỉ cần nhấn vào màn hình in trên bàn phím là cách dễ nhất để chụp ảnh màn hình. Nhưng Windows và macOS cung cấp một số cách khác để chụp ảnh màn hình, nhiều cách trong số đó là các tùy chọn tốt hơn. Nhưng sau đó, có lấy một ảnh chụp màn hình và chú thích. Chúng tôi yêu thích Monosnap vì đã làm được điều đó nhờ sự đơn giản, tốc độ và hỗ trợ đa nền tảng.

Lấy ảnh từ điện thoại của bạn Bao lâu bạn thấy mình muốn chụp ảnh và chuyển ảnh đó ngay lập tức vào quy trình làm việc của bạn trên PC.

  • Người dùng Mac Apple đã đơn giản hóa điều này cho chủ sở hữu macOS / iPhone với Máy ảnh liên tục. Trong bất kỳ ứng dụng được hỗ trợ nào, chỉ cần chuyển đến menu trên cùng: chọn Chỉnh sửa> Chèn từ iPhone hoặc iPad của bạn> “Chụp ảnh” hoặc “Quét tài liệu”. Thao tác này sẽ kích hoạt camera trên iPhone của bạn, chụp ảnh và nó sẽ tự động hiển thị trên màn hình của bạn.
  • Windows Microsoft đã phát triển một dự án phụ để làm điều tương tự với điện thoại iOS và Android , mặc dù không may là nó không được duy trì tốt. Hai lựa chọn thay thế tốt là AirDroid và Portal , hoặc đơn giản là đồng bộ hóa với Dropbox hoặc Google Photos .

Menu Người dùng Power của Windows Bạn có thể mở danh sách nhanh các điểm đến của người dùng nguồn phổ biến trong Windows bằng cách nhấp chuột phải vào phía dưới bên trái của nút bắt đầu trên Windows 8 và 10, menu này sẽ mở ra menu ngữ cảnh với các phím tắt cho tùy chọn nguồn, trình xem sự kiện, trình quản lý thiết bị và Sớm. Menu này cũng có thể truy cập được bằng cách nhấn phím Windows + X.

Dễ dàng trích xuất hình ảnh từ tệp Word (.docx) Thay đổi tên tệp từ .docx thành .zip và mở tệp. Các hình ảnh sẽ nằm trong một trong các thư mục.

Bật ‘Chế độ ban đêm’ trên tất cả các thiết bị của bạn Nếu bạn thường làm việc vào ban đêm hoặc chỉ đơn giản là thích đọc trên màn hình trước khi ngủ, đây có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi . Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng F.lux trên cả Mac và Windows, mặc dù cả hai hệ điều hành đều có một số hỗ trợ cho tính năng này đã được tích hợp sẵn. Tương tự đối với các thiết bị di động của bạn.

Tìm / xóa các tệp lớn gây lãng phí dung lượng Một công cụ tiện dụng có tên là Space Sniffer có thể được sử dụng để dễ dàng tìm thấy tệp và thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên ổ đĩa của bạn. Từ đó, bạn có thể xóa chúng và mở ra rất nhiều không gian lưu trữ. Các lựa chọn thay thế Windows khác (miễn phí) bao gồm WinDirStat và TreeSize . Trên macOS, bạn có thể sử dụng Finder hoặc Siri để tìm các tệp lớn mà không cần ứng dụng của bên thứ ba, nhưng chúng tôi thích sử dụng GrandPerspective .

Xóa thư mục Windows.old . Nếu bạn có nhiều dung lượng trống và không ngại sự bừa bộn, bạn chỉ cần bỏ qua thư mục và nó sẽ tự động bị xóa sau 30 ngày kể từ ngày cập nhật. Nhưng nếu bạn bị hạn chế về không gian lưu trữ, bạn có thể sử dụng các công cụ riêng của Windows để loại bỏ nó một cách dễ dàng.

Dấu nhắc lệnh ở đây Trong Windows File Explorer, gõ “cmd” vào thanh địa chỉ và nó sẽ mở dấu nhắc lệnh trong thư mục đó.

Giảm số lượng chương trình đang chạy khi khởi động Nếu PC của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động, có thể là do bạn có quá nhiều chương trình đang chạy khi khởi động. Thật dễ dàng để giảm những điều này và nó sẽ làm cho PC của bạn khởi chạy nhanh hơn đáng kể. Đảm bảo rằng bạn nghiên cứu những gì bạn đang tắt vì một số quy trình có thể cần thiết đối với các chương trình của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt.

  • Windows: Mở trình quản lý tác vụ (Ctrl + Shift + Esc) và đi tới tab khởi động để định cấu hình những chương trình bạn muốn khởi chạy với hệ thống của mình.
  • Windows 7 trở về trước: Mở run ( phím Windows + R ) và nhập msconfig để truy cập cửa sổ có phần khởi động tương tự.
  • macOS: Đi tới Tùy chọn Hệ thống> Người dùng & Nhóm> Chọn người dùng của bạn và nhấp vào tab Mục Đăng nhập. Bạn có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng khởi động từ đây.

Thư mục “chế độ thần thánh” ẩn trong Windows Windows cung cấp Bảng điều khiển tập trung cho tất cả cài đặt hệ điều hành, giúp người dùng dễ dàng tinh chỉnh mọi thứ từ nền màn hình đến thiết lập VPN. Để vào chế độ này, hãy tạo một thư mục mới với tên chính xác này (sao chép và dán nó): God Mode. {ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C} . Biểu tượng thư mục sẽ thay đổi thành biểu tượng kiểu Bảng điều khiển và bạn sẽ có thể vào và thay đổi tất cả các loại cài đặt.

Thủ thuật đánh máy

Dán văn bản thuần túy của những gì đã được sao chép Khi bạn sao chép văn bản từ bất kỳ nguồn nào, các chương trình thường sẽ bao gồm bất kỳ định dạng nào đi kèm với nó. Để dán văn bản này dưới dạng văn bản thuần túy, hãy nhấn Ctrl + Shift + V thay vì Ctrl + V tiêu chuẩn và hệ thống sẽ dán văn bản chưa được định dạng. Điều này cũng hoạt động trên Mac: Cmd + Shift + V.

Lưu ý rằng nhiều nhưng không phải tất cả các chương trình đều tuân theo tham số này, đặc biệt là các chương trình của Microsoft như Word hoặc Outlook thì không, điều này gây khó chịu. Có một số lựa chọn thay thế ngoài việc sao chép và dán trong Notepad: 1) Ctrl + Alt + V sẽ hiển thị hộp thoại ‘dán đặc biệt’. 2) Ctrl + Phím cách sẽ xóa định dạng trong văn bản đã được dán. 3) Tải xuống Puretext và chọn một phím nóng để luôn dán văn bản thuần túy với nó.

Xóa toàn bộ một từ Thay vì xóa một chữ cái, nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa toàn bộ từ phía sau con trỏ. Điều này giúp cho việc xóa văn bản nhanh hơn nếu bạn chỉnh sửa cả một từ.

Di chuyển con trỏ đến đầu từ tiếp theo hoặc trước đó Di chuyển con trỏ xung quanh theo cách thủ công trong khi nhập là một cách tuyệt vời để làm cho công việc của bạn mất nhiều thời gian hơn cần thiết. Để tăng tốc quá trình, hãy di chuyển con trỏ xung quanh bằng các phím tắt. Để di chuyển nó về đầu từ trước đó, hãy sử dụng Ctrl + Mũi tên trái. Để di chuyển nó đến đầu từ tiếp theo, hãy sử dụng Ctrl + Mũi tên Phải. Trong macOS, bạn có thể thực hiện điều tương tự bằng cách sử dụng phím Tùy chọn. Để chọn các từ / đoạn văn khi bạn đang tiếp tục, hãy giữ Shift + Ctrl + Mũi tên (lên hoặc xuống sẽ chọn toàn bộ nội dung văn bản).

Bàn phím biểu tượng cảm xúc Nếu bạn nghiện sử dụng biểu tượng cảm xúc, hãy biết rằng hệ điều hành máy tính để bàn hỗ trợ chúng nguyên bản giống như điện thoại di động. Trên Windows, nhấn phím Windows +. (dấu chấm) và trên macOS Cmd + Control + Phím cách. Một bảng Biểu tượng cảm xúc sẽ xuất hiện để bạn có thể tiếp tục như bình thường bằng cách sử dụng tất cả các biểu cảm bạn muốn.

Tạo văn bản chỉ số phụ và chỉ số trên Nếu bạn cần tạo văn bản chỉ số phụ hoặc chỉ số trên (nghĩ là số mũ cho chỉ số trên), hãy nhấn Ctrl + = cho chỉ số dưới và Ctrl + Shift + = cho chỉ số trên.

Sử dụng bản đồ ký tự của Windows để xác định và tạo các ký hiệu nước ngoài Tìm kiếm trong menu Bắt đầu cho “bản đồ ký tự” và bạn sẽ tìm thấy một tiện ích cho phép bạn sao chép mọi ký tự có thể tưởng tượng và thậm chí cung cấp mã Alt + Numpad để sử dụng sau này. Ví dụ: ký hiệu đồng euro (€) có thể được thực hiện bằng Alt + 0128.

Các phím tắt bàn phím

Mở trực tiếp trình quản lý tác vụ Nếu bạn muốn bỏ qua gián đoạn xảy ra khi nhấn Ctrl + Alt + Del và chuyển sang phải trình quản lý tác vụ, nhấn Ctrl + Shift + Esc sẽ khởi chạy trực tiếp.

Sử dụng Spotlight Tìm kiếm tích hợp sẵn của Windows không phải là vô ích, nhưng chắc chắn là nó không đáng tin cậy và chậm chạp. Mặt khác, Spotlight của macOS rất rực rỡ. Nhấn Cmd + Phím cách để mở ứng dụng chỉ bằng cách nhập 2-3 chữ cái đầu tiên của tên ứng dụng, tìm kiếm tệp hoặc thậm chí thực hiện tính toán.

Ngắt tất cả các quy trình Ctrl + Alt + Delete từng là một phím tắt phổ biến trên PC và một phím tắt mà hầu như tất cả người dùng thành thạo đều quen thuộc. Điều quan trọng cần lưu ý là nó làm gián đoạn tất cả các quá trình, bao gồm cả quá trình đang làm hỏng hệ thống của bạn, điều này có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc cần khởi động lại hay không. Trong macOS, bạn cũng có thể triệu tập hộp thoại Force Quit bằng cách sử dụng Cmd + Shift + Esc.

Xoay vòng qua các cửa sổ đang mở Nhấn Alt + Tab cho phép bạn xoay vòng qua các cửa sổ hiện đang mở (Alt + Shift + Tab sẽ xoay vòng ngược lại). Điều này làm cho việc chuyển đổi qua lại giữa các tiến trình đang chạy nhanh chóng và không gây đau đớn. Trong macOS, phím tắt là Cmd + Tab.

Khởi chạy chương trình bằng phím nóng của riêng bạn Nhấp chuột phải vào phím tắt của bất kỳ ứng dụng nào trong Windows, đi vào các thuộc tính và trong tab phím tắt, bạn sẽ thấy trường “phím tắt” nơi bạn có thể nhập tổ hợp khởi chạy ưa thích của mình. Cũng cần lưu ý, nếu bạn nhấp vào tùy chọn “nâng cao” trong tab lối tắt, bạn có thể đặt nó chạy với tư cách Quản trị viên, điều này đặc biệt hữu ích để tạo lối tắt cho Dấu nhắc lệnh nâng cao. Điều này có thể được thiết lập để khởi chạy bằng các phím Ctrl + Alt + Numpad 1 chẳng hạn.

Đóng chương trình hiện tại Gõ tổ hợp phím Alt + F4 sẽ đóng chương trình đang chạy. Điều này rất hữu ích vì nó giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuột qua “X” và nhấp chuột. Mọi người thường sử dụng điều này như một trò đùa, yêu cầu bạn nhấn Alt + F4 để khắc phục sự cố. Đừng yêu nó trừ khi bạn muốn kết thúc những gì bạn đang làm.

Thu nhỏ tất cả các cửa sổ Đôi khi bạn có một loạt nội dung đang chạy và bạn muốn tất cả biến mất để có thể truy cập vào màn hình nền. Chỉ cần nhấn phím Windows + D sẽ thu nhỏ mọi thứ bạn có, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhấn nút thu nhỏ cho mỗi cửa sổ. Cần lưu ý rằng Windows + M cung cấp chức năng tương tự, nhưng không có khả năng hoàn tác, vì vậy Windows + D là cách tiếp cận thuận lợi hơn. Trong macOS, chúng tôi ưu tiên tận dụng sức mạnh của Mission Control để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các ứng dụng và đạt đỉnh trên màn hình của bạn một cách đẹp mắt.

Bạn có thể sử dụng phím menu trên bàn phím để nhấp chuột phải Không phải mọi bàn phím đều có phím (hiển thị ở trên), nhưng nhiều bàn phím thì có. Nhấn nút sẽ nhấp chuột phải vào bất kỳ thứ gì bạn có trong tiêu điểm / đã chọn trong Windows.

Đóng cửa sổ / tab hiện tại Bạn có muốn di chuyển đến nút X đó không? Nhấn Ctrl + W và cửa sổ hiện tại sẽ đóng lại. (Đừng làm điều đó ngay bây giờ, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ phần còn lại của các thủ thuật!)

Mở cửa sổ thông tin hệ thống Cách này nhanh hơn rất nhiều so với việc tìm hiểu theo cách truyền thống … Chỉ cần nhấn Windows + Pause / Break và bảng System Information sẽ sẵn sàng hoạt động. Đây có thể là cách sử dụng duy nhất cho phím Tạm dừng / Ngắt mà bạn từng tìm thấy, vì vậy hãy tận hưởng nó!

Sử dụng bàn phím của bạn để khởi chạy các chương trình trên thanh tác vụ Windows Nhấn vào phím Windows + số tương ứng với vị trí của chương trình là một cách nhanh chóng để mở chúng. Ví dụ: nếu Chrome là biểu tượng thứ hai trên thanh tác vụ của bạn và đó là thứ bạn muốn mở, bạn nhấn phím Windows + 2.

Sử dụng bàn phím của bạn để điều hướng các biểu tượng trên khay hệ thống Nhấn phím Windows + B sẽ tự động chọn khu vực khay hệ thống, lúc này bạn chỉ cần đánh dấu thứ gì đó bằng các phím mũi tên và nhấn Enter để mở.

Bật sao chép và dán trong dấu nhắc lệnh của Windows Trong khi bạn đang tìm kiếm phím tắt của dấu nhắc lệnh, nếu bạn nhấp chuột phải vào nó> đi đến Thuộc tính> Tùy chọn> và chọn hộp bên cạnh “Chế độ QuickEdit”, bạn sẽ có thể chọn văn bản bằng nhấp chuột trái, sao chép bằng enter và dán bằng nhấp chuột phải.

Thủ thuật duyệt web

Chuyển tới thanh địa chỉ Có một số cách để chuyển ngay đến thanh địa chỉ từ bất kỳ đâu trong trình duyệt. Nhấn Ctrl + L, F6 và Alt + D đều hoàn thành mục tiêu này.

Tự động thêm www. và .com tới một URL Bạn có thể bỏ qua vài giây khi nhập URL bằng cách chỉ cần nhấp vào Ctrl + Enter sau khi bạn nhập tên của trang web. Cần .net thay vì .com? Nhấn Ctrl + Shift + Enter để thay thế.

Đảo qua các tab đang mở Nhấn Ctrl + Tab khi đang ở trong trình duyệt sẽ lật giữa từng tab (Ctrl + Shift + Tab để quay ngược lại). Điều này có thể nhanh hơn nhiều so với việc di chuyển chuột và nhấp vào tab. Ctrl + Num (1, 2, 3, 4, n ..) cũng sẽ đưa bạn đến tab nhất định theo thứ tự số đó. Ctrl + 9 luôn đưa bạn đến tab cuối cùng, ngay cả khi nó vượt quá tab thứ chín.

Cuộn qua các trang bằng phím cách Chạm vào phím cách trên một trang web sẽ cuộn xuống toàn bộ trang và nhấn shift + dấu cách sẽ đưa bạn sao lưu.

Tìm kiếm hình ảnh tức thì (chỉ dành cho Chrome) Nếu bạn giữ phím “S” và nhấp chuột phải vào hình ảnh, nó sẽ mở tìm kiếm hình ảnh trên tab mới.

Sử dụng duyệt web riêng tư Việc sử dụng không lưu cookie và lịch sử là điều hiển nhiên đối với một số hoạt động nhất định, bạn biết đấy, chẳng hạn như mua quà trên máy tính dùng chung (tất nhiên!). Nhấn Ctrl + Shift + N sẽ khởi chạy chế độ riêng tư mới trong Chrome, Ctrl + Shift + P sẽ thực hiện việc đó trong Firefox và Internet Explorer.

Chuyển đổi trình duyệt của bạn thành một notepad Loại này vào thanh địa chỉ và bạn có thể viết ghi chú. Ngoài ra, trong khi không nhanh bằng. Sử dụng Google Keep hoặc thư soạn thư của Gmail để viết ghi chú và lưu những ghi chú đó trên đám mây khi bạn nhập và di chuyển.

Dấu trang chỉ có biểu tượng trên thanh công cụ của bạn Bạn có thể xóa tên dấu trang của mình, chỉ để lại biểu tượng để chúng chiếm ít dung lượng hơn trên thanh công cụ. Trong Chrome: nhấp chuột phải vào dấu trang> chỉnh sửa> xóa tên và lưu.

Sử dụng con lăn Đặt nút chuột giữa của bạn để sử dụng bằng cách nhấp vào các liên kết để tự động mở chúng trong tab / cửa sổ mới. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nút con lăn trên một tab, nó sẽ đóng nó.

Sao chép liên kết nhanh hơn Nhấp chuột phải vào liên kết như bình thường nhưng chạm vào E trên bàn phím của bạn để sao chép liên kết.

Làm cho nội dung có thể chỉnh sửa Mở bảng điều khiển trên Chrome hoặc Firefox (nhấp chuột phải, Kiểm tra). Trên bảng điều khiển, nhập lệnh document.designMode = “on” sẽ cho phép bạn chỉnh sửa bất kỳ văn bản nào trên màn hình.

Phóng to, Đặt lại Thu phóng Sử dụng kính lúp của trình duyệt để điều chỉnh trang web để đọc thoải mái hơn. Ctrl / Cmd + (dấu cộng / trừ) thực hiện thủ thuật. Để đặt lại về mức thu phóng mặc định, hãy sử dụng Ctrl + 0.

Thủ thuật quản lý tệp

Đổi tên tệp một cách nhanh chóng Nhấp chuột phải và chọn đổi tên không hiệu quả lắm. Thay vào đó, hãy nhấn F2 trong khi một tệp được chọn để thay đổi tên của nó. Để thay đổi tên của tệp khác, hãy nhập Tab mà không bỏ chọn tệp hiện tại. Trên máy Mac, nhấn Enter sẽ đổi tên (điều này nghe có vẻ không trực quan đối với người dùng Windows) trong khi Cmd + O được sử dụng để mở.

Sao lưu đám mây các tệp quan trọng Nếu bạn đang thực hiện một dự án quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ sao lưu cục bộ. Các dịch vụ như Dropbox , Google Drive hoặc bất kỳ giải pháp lưu trữ đám mây phổ biến nào khác sẽ hỗ trợ bạn trong nền. Tất nhiên, bạn cũng có thể ném các tệp vào ổ USB hoặc ổ cứng ngoài HDD để an toàn hơn, nhưng việc sao lưu lên đám mây có thể được thực hiện liền mạch.

Đổi tên tệp tuần tự trong Windows hoặc Mac Bạn thực sự không cần tải xuống bất kỳ chương trình nào để thực hiện đổi tên tệp hàng loạt. Thay vào đó, bạn có thể chọn tất cả các tệp bạn muốn thay đổi, nhấp chuột phải vào tệp đầu tiên trong danh sách, chọn đổi tên (hoặc sử dụng F2) và nhập tên. Thao tác này sẽ tự động thay đổi tất cả các tệp khác có cùng tên gốc với hậu tố: (1), (2), v.v.

Trên Mac, bạn có thể làm điều gì đó tương tự. Chọn các tệp, sau đó nhấp chuột phải và một tùy chọn để đổi tên toàn bộ lô vì một loạt sẽ hiển thị.

Chọn nhiều tệp bằng bàn phím Để chọn nhiều tệp bằng bàn phím, bạn có thể nhấn Shift + Mũi tên Xuống để chọn một tệp hoặc Shift + Page Down để chọn một nhóm lớn tệp cùng một lúc. Ctrl + A sẽ chọn mọi thứ.

Nhấp chuột phải để kéo các tệp và thư mục trong Windows Và bạn sẽ thấy menu ngữ cảnh chứa các tùy chọn để di chuyển, sao chép, nén hoặc tạo lối tắt.

Mẹo bảo mật

Khóa máy tính của bạn nếu bạn thức dậy Bạn thấy “bạn bè” của mình vào máy tính ở cơ quan hoặc nhà riêng và đăng nội dung lên trang Facebook / Twitter của bạn thay cho bạn? Đó chắc chắn là một điều khó chịu, nhưng là một điều dễ dàng để ngăn chặn.

Windows + L sẽ khóa hệ thống của bạn ngay lập tức, yêu cầu mật khẩu (nếu bạn đã đặt) để đăng nhập lại.

Trên macOS, sử dụng Cmd + Option + Power để đăng xuất. Trên bản sửa đổi mới nhất của macOS (High Sierra), một tùy chọn nhanh hơn để chỉ cần khóa màn hình đã được thêm vào, hoạt động bằng cách sử dụng phím tắt Cmd + Ctrl + Q.

Quét các tệp đáng ngờ bằng VirusTotal Nếu lo lắng về việc tệp bị nhiễm, bạn có thể tải tệp đó lên VirusTotal để nhờ hàng chục công cụ chống vi-rút từ đám mây kiểm tra. Thông thường, ai đó đã tải lên cùng một tệp, khiến bạn không phải chờ đợi.

Xem ai đã đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn Phần mềm như Wireless Network Watcher giúp việc này trở nên đặc biệt dễ dàng và thậm chí còn có báo động khi có người mới xuất hiện. Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách đăng nhập vào bộ định tuyến của mình ( địa chỉ IP bộ định tuyến phổ biến ) và kiểm tra danh sách các máy khách không dây sẽ hiển thị tên của thiết bị, địa chỉ IP hiện được chỉ định và địa chỉ MAC của nó.

Xóa vĩnh viễn dữ liệu đã xóa để phần mềm như Recuva không thể khôi phục tệp / thư mục Mở dấu nhắc lệnh và nhập cipher / w: C: để xóa các tệp đã xóa khỏi ổ C: của bạn (thay đổi ký tự để nhắm mục tiêu một ổ đĩa hoặc thư mục khác). Nếu bạn cần đi xa hơn và sử dụng chương trình hủy tệp tin, hãy xem Eraser (Windows) và FileShredder (Mac).

Đọc trình cài đặt Ngay cả các chương trình lớn cũng có thể cài đặt thanh công cụ và các phần mềm không mong muốn khác trong khi cài đặt. Hãy dành vài giây để đọc từng bước để đảm bảo rằng bạn không đồng ý cài đặt thứ gì đó khác với chương trình mà bạn thực sự đang tìm kiếm. Thông thường, mọi người chỉ lặp đi lặp lại tiếp theo và kết thúc với một trình duyệt được bao phủ bởi các thanh tìm kiếm khác nhau mà không cần thiết. Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể có ý định bất chính.

Chạy chương trình trên PC bị nhiễm Phần mềm độc hại có thể ngăn máy tính chạy các chương trình nhất định. Thay đổi tên của tệp .exe thường có thể ghi đè điều này. Nếu điều đó không hiệu quả, việc thay đổi phần mở rộng thành .com là một giải pháp thay thế hữu ích khác và chương trình sẽ vẫn có thể chạy mặc dù phần mở rộng đã thay đổi.

Các thủ thuật ứng dụng của bên thứ ba khác

Steam: Di chuyển trò chơi sang ổ đĩa hoặc phân vùng khác Phần mềm như Steam Mover từng được yêu cầu cho quá trình này và mặc dù các giải pháp của bên thứ ba này vẫn hoạt động, Steam hiện cung cấp khả năng lưu trữ trò chơi trên nhiều ổ đĩa:

Đi tới Steam> Settings> Downloads> Steam Library Folders, tạo một thư mục thư viện Steam mới trên ổ đĩa mới, sau đó nhấp chuột phải vào một trò chơi đã được cài đặt trong thư viện Steam của bạn> tab Properties> Local Files> Di chuyển thư mục cài đặt …> Chọn thư mục> Di chuyển thư mục.

Lặp lại lệnh cuối cùng trong Excel Nhấn F4 trong Excel sẽ lặp lại lệnh cuối cùng. Một ví dụ tuyệt vời mà chúng tôi đã tìm thấy trên Reddit : nếu bạn chọn một ô và đánh dấu nó màu vàng, thì bạn có thể đánh dấu bất kỳ ô đã chọn nào khác màu vàng bằng cách nhấn F4.

Sử dụng Trình ghi các bước sự cố của Windows Công cụ tiện dụng này tự động ghi lại bất kỳ cú nhấp chuột nào và chụp ảnh màn hình cho bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ kỹ thuật với máy tính của mình, hãy chuyển đến Bắt đầu và tìm kiếm “trình ghi bước “. Sử dụng công cụ và vào thời điểm hoàn tất, bạn có thể gửi thông tin này, được tổng hợp gọn gàng tự động, cho người giúp bạn giải quyết vấn đề. Nó sẽ làm cho quá trình tìm ra vấn đề dễ dàng hơn nhiều đối với họ, có nghĩa là bạn sẽ có thể thiết lập và chạy hệ thống của mình nhanh hơn.

VLC: Sửa âm thanh và phụ đề không được đồng bộ hóa Trong trình phát đa phương tiện phổ biến VLC , nếu âm thanh của bạn mất đồng bộ với video hoặc phụ đề, có một cách dễ dàng để khắc phục điều này. Chỉ cần nhấn J hoặc K sẽ di chuyển âm thanh về phía trước hoặc phía sau. Tương tự, để đồng bộ phụ đề, bạn có thể nhấn H hoặc G.

Mở rộng văn bản của bạn đến toàn bộ chiều rộng trang trong Microsoft Word Chúng tôi không thấy tính năng này được sử dụng đầy đủ và theo mặc định, Word để lại rất nhiều không gian chưa sử dụng về phía lề. Đi tới View> Zoom> và chọn Text Width> OK. Bây giờ bất cứ điều gì bạn đang viết nên điền vào hầu hết trang Word.

Sử dụng những mẹo và thủ thuật này hàng ngày chắc chắn sẽ làm cho thời gian của bạn trên máy tính thú vị hơn, hoặc ít nhất là thiết thực hơn.

Vì vậy, bạn đã học được điều gì đó mà bạn chưa biết trước đó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *