Categories :

Hướng dẫn cài win 8 cho macbook nhanh chóng nhất

Hướng dẫn cài win 8 cho macbook nhanh chóng nhất

Trong bài này mình sẽ chia sẻ với anh em việc cài win 8 cho macbook. Chiếc máy mình dùng trong bài này là Macbook Pro Retina và mình dùng cách chính thức nhất để cài đó là thông qua Boot Camp. Nếu anh em có muốn chạy Win song song với Mac thì anh em cũng nên cài qua Boot Camp rồi sau đó dùng phần mềm chạy ảo sau.

Windows 8 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft với giao diện người dùng mới cũng như tính kết nối mạng và kết nối các thiết bị rất cao. Chúng ta, những người dùng máy tính hay thích công nghệ nên chuyển qua hoặc dùng thử qua Windows 8.

Chuẩn bị

– Đĩa DVD hoặc Flash USB hoặc tập tin ISO chứa bộ cài đặt Windows 8. Nếu chưa có, bạn có thể tải về tại đây.

– Một chiếc Flash USB có dung lượng 8GB trở lên.

 1. Những cách cài Windows trên MacBook Pro/Air

Đối với các sản phẩm của Apple chạy MacOS như MacBook, iMac hay Mac Mini thì cơ bản có 2 cách cài Win cho MacBook Air/Pro như sau:

Cách 1:

 • Sử dụng Windows như một hệ điều hành song song với hệ điều hành mặc định Mac OS ( thường được gọi là dual boot).
 • Để cài win 8 cho macbook theo cách này bạn cần sử dụng đến một nền tảng được Apple phát triển và cung cấp được gọi là Bootcamp.
 • Thuật ngữ cài Win qua Bootcamp cũng xuất hiện là vì như thế.

Cách 2:

 • cài win 8 cho macbook thông qua hình thức máy ảo. Cách này sử dụng hệ điều hành Windows ở trong Mac OS như một phần mềm bình thường (hay còn gọi là “mẹ bồng con”).
 • Hệ điều hành Windows chỉ được khởi động khi bạn mở ứng dụng máy ảo và khởi động máy ảo đó lên lên.

Tại sao phải cài Win cho MacBook ?

Hệ điều hành macOS là hệ điều hành độc quyền của Apple và giao diện đẹp, tính năng, cách sử dụng đơn giản và có nhiều phần mềm được tối ưu tốt nhất nhưng cũng có những phần mềm không chạy được trên hệ điều hành MacOS và đa số người dùng máy tính đã làm quen với hệ điều hành Windows trước nên việc chuyển từ hệ điều hành Win sang Mac là 1 điều tương đối khó khăn.

Vì thế để đáp ứng nhu cầu của người dùng cần cài win 8 cho macbook hệ điều hành MacOS đã có những phần mềm hỗ trợ cài Windows một cách nhanh chóng đó là:

 • Bootcamp (Máy thật) (Cách 1 – Khuyên dùng).
 • VMware Fusion (Máy Ảo). (Cách 2)
 • Parallels Desktop (Máy Ảo) (Cách 2 – Khuyên dùng).
 • Veertu Desktop (Máy Ảo). (Cách 2)

Tiến hành

– Bước 1: Khởi chạy tiện ích Boot Camp bằng cách vào Utilities và bấm chuột vào Boot Camp Assistant để khởi động chương trình.

Bước 2: từ cửa sổ làm việc của Boot Camp, bạn nhấn nút Continue để xác nhận và làm xuất hiện danh sách các tùy chọn như sau:

 • Create a Windows 7 install disk: tạo một đĩa cài đặt Windows 7.
 • Download the latest Windows support software from Apple: tải về phần mềm hỗ trợ Windows mới nhất từ Apple.
 • Install Windows 7: cài đặt Windows 7.

Nếu tùy chọn Create a Windows 7 install disk không có hiệu lực thì có nghĩa là máy tính của bạn không hỗ trợ cài đặt Windows từ Flash USB. Lúc này, bạn sẽ chọn một trong 2 tùy chọn còn lại rồi nhấn nút Continue để xác nhận.

Theo mặc định, tất cả ba tùy chọn được kích hoạt nếu bạn đang sử dụng máy tính Mac Mini, MacBook Air, lúc này, bạn sẽ chọn tùy chọn đầu tiên (Create a Windows 7 install disk) để tạo ra một chiếc Flash USB có chứa bộ cài đặt Windows 8. Nhấn nút Continue để xác nhận.

– Bước 3: (bỏ qua bước này nếu bạn không chọn tùy chọn Create a Windows 7 install disk) Trong bước này, bạn cần phải chọn tập tin ISO chứa bộ cài đặt Windows 8 và các thiết bị USB mà bạn muốn sử dụng để chứa bộ cài đặt windows 8.

Boot Camp sẽ tạo ra một chiếc Flash USB có khả năng khởi động để cài đặt Windows 8. Sau khi bạn chọn xong tập tin ISO và ổ đĩa Flash USB cần thao tác, nhấp nút Continue để xác nhận.

– Bước 4: Boot Camp sẽ đưa bạn đến các tùy chọn cho phép tạo ra một phân vùng cài đặt dành cho Windows. Kéo vạch ngăn giữa các phân vùng để thiết lập kích thước của phân vùng. Bạn nên chọn tối thiểu là 30 GB, cho phân vùng cài đặt Windows (Microsoft khuyến cáo 16 GB, nhưng nếu bạn muốn cài đặt phần mềm khác trên Windows 8, thì 30 GB là tốt nhất).

Sau cùng, nhấn nút Install để bắt đầu phân vùng ổ đĩa và cài đặt Windows 8 trên máy Mac. Máy Mac sẽ tự động khởi động lại để bắt đầu cài đặt Windows. Bạn sẽ thấy thông báo “Booting from Boot Camp Assistant created boot drive” xuất hiện.

– Bước 5: sau khi cài đặt thành công Windows 8, bạn cần phải cài đặt trình điều khiển và các phần mềm hỗ trợ Windows cho máy Mac. Các phần mềm hộ trợ sẽ có trên Flash USB nếu bạn chọn tùy chọn Download the latest support software from Apple

ở bước 2. Bạn có thể cài đặt chúng bằng cách vào thư mục WindowsSupport và sau đó bấm đôi chuột vào tập tin setup.exe để bắt đầu cài đặt tất cả các trình điều khiển và Apple Software Update.

Lưu ý, nếu bạn nhận được thông báo lỗi “Boot Camp requires that your computer is running Windows 7” trong quá trình cài đặt, thì bạn có thể cài thủ công các driver và phần mềm này bằng cách vào thư mục Drivers Apple.

Tổng kết

Bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các bước cài Win cho MacBook phiên bản mới nhất. Hi vọng sẽ giúp các bạn cài đặt và sử dụng thành công cho chính MacBook của mình. Theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm kiến thức bổ ích như cách kết nối MacBook với Tivi không dây, cài win 8 cho macbook nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *